Phát hiện biến thể mới tại Nam Phi biến đổi nhiều nhất, có thể kháng vắc xin

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Các bệnh truyền nhiễm và Trung tâm Đổi mới Nghiên cứu KwaZulu-Natal cho biết đã xác định được biến thể mới của Sars-CoV-2 được đặt tên là dòng C.1.2.

Phát hiện biến thể mới tại Nam Phi biến đổi nhiều nhất, có thể kháng vắc xin 1Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Nam Phi.

Dòng C.1.2 có tỷ lệ khoảng 41,8 lần đột biến mỗi năm, gần gấp đôi tốc độ biến đổi của các biến thể khác và hiện có 59 biến đổi so với biến thể Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Trong bài đăng trên trang dữ liệu y tế medRxiv.org, các nhà khoa học đã giải thích kỹ về việc C.1.2 có khả năng lẩn tránh khỏi những kháng thể trung hòa nhóm 3 gặp ở người khỏi bệnh hay được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Nó còn chứa những đột biến đáng lo ngại, trong đó có khả năng xóa mã gien di truyền bên trong protein gai – phương tiện để virus Sars-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người – khiến nó trở nên khó đánh bại hơn.

Chuyên gia Cathrine Scheepers, một trong số tác giả nghiên cứu cho biết, hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi sự lây lan của C.1.2 nhưng chưa biết liệu những đột biến có giúp biến thể này lây lan nhiều hơn hay không. Số liệu về năng lực kháng miễn dịch của biến thể cũng chưa có đủ nhưng một vài dạng đột biến có thể ảnh hưởng đến khả năng này. Các nhà khoa học đang xem xét hiệu quả của các vắc xin đối với biến thể mới này và kết quả có thể được công bố trong vài tuần nữa.

Phát hiện biến thể mới tại Nam Phi biến đổi nhiều nhất, có thể kháng vắc xin 2Nam Phi phát hiện biến thể mới của Sars-CoV-2 đã lan ra ít nhất 7 quốc gia.

Dòng C.1.2 được phát hiện lần đầu tiên hồi tháng 5/2021 tại tỉnh Mpumalanga và Gauteng của Nam Phi, thời điểm nước này sắp bước vào làn sóng dịch thứ 3. Và kể từ đó đến nay, C.1.2 đã xuất hiện tại 7/9 tỉnh thuộc Nam Phi và nó cũng đã lan đến nhiều quốc gia ở khắp các châu lục, trong đó có Trung Quốc, Congo, Mauritius, New Zealand, Anh, Bồ Đào Nha và Thuỵ Sĩ. Song, nhóm nghiên cứu lo ngại số liệu hiện có chưa phản ánh đúng sự lây lan của dòng C.1.2 tại Nam Phi và trên thế giới. Thực tế có thể còn nhiều hơn thế, dựa trên sự gia tăng nhất quán của số lượng bộ gien C.1.2 ở Nam Phi hàng tháng, tương tự như sự gia tăng được quan sát thấy ở cả hai biến thể Beta và Delta khi lây lan.

Phát hiện biến thể mới tại Nam Phi biến đổi nhiều nhất, có thể kháng vắc xin 3Tiêm vắc xin vẫn là biện pháp phòng chống Covid-19 tốt nhất hiện nay.

Đài Sputnik cho hay, báo cáo của nhóm nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm về C.1.2 để xác định liệu đây có phải là ‘đối thủ’ cạnh tranh với biến thể Delta hay không. Delta hiện là biến thể rất dễ lây lan và đang đe dọa đến chiến dịch tiêm chủng của nhiều quốc gia.

Các nhà khoa học cho biết C.1.2 chưa được xếp vào nhóm biến thể gây lo ngại như Delta, Alpha, Beta, Gamma nhưng có thể được xếp vào nhóm đáng quan tâm. Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông báo đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến thể C.1.2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *